Đề thi môn Văn kì thi tốt nghiệp THPT 2021

Bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh đi vào đề thi tốt nghiệp THPT 2021

Thí sinh đầu tiên rời khỏi hội đồng thi Trường THCS Trường Chinh (TP.HCM), em Đinh Hoàng Thành, chia sẻ vừa đọc đề thì hơi hoảng khi đề thi năm nay không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh kiếm điểm. 

Tuy nhiên, Thành nhận định đề văn năm nay khá vừa tầm và rất vui khi đã ôn “trúng tủ” bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh.”Rất may là em ôn trúng bài Sóng nên chắc sẽ có điểm cao” – Hoàng Thành tự tin nói.

Lâm Mỹ Vân, học sinh Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) thi tại điểm thi Trung tâm GDTX Chu Văn An (TP.HCM), nhận xét đề văn khá vừa sức. Phần nghị luận văn học, đề thi cho một vài đoạn trong bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh và yêu cầu phân tích vẻ đẹp nữ tính trong thơ của Xuân Quỳnh. 

Theo Vân, phần này có thể nhiều bạn sẽ “trật tủ” do chú trọng ôn các bài Người lái đò sông Đà hay Vợ chồng A Phủ. 

Về phần đọc hiểu, Vân chia sẻ năm nay có một chút đổi khác khi đề không yêu cầu chỉ ra về các biện pháp tu từ mà đơn thuần chỉ là “đọc và hiểu”. Đoạn văn nói về sự đóng góp và cống hiến. “Với đề này mình có thể làm tốt dù không chú trọng lấy điểm cao môn này”, Vân nói.

Sóng của Xuân Quỳnh vào đề thi tốt nghiệp, thí sinh kêu hơi khó phần đọc hiểu - Ảnh 2.

Thí sinh tự tin sau khi kết thúc môn văn tại điểm thi Trường THPT Marie Curie, quận 3, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trần Huỳnh Thảo Uyên, thí sinh thi ở Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM) nhận xét đề văn rất thực tế. Từ phần đọc hiểu, thí sinh được yêu cầu nêu lên suy nghĩ về sống cống hiến trong phần nghị luận xã hội.

Ở phần nghị luận văn học, đề văn Sóng khiến Uyên có phần bất ngờ nhưng yêu cầu phân tích vẫn thuộc dạng dễ và bạn có thể giải quyết xong mà còn dư giờ. Uyên cho rằng đề thi này với sức học của mình có để đạt từ 7.5 điểm.

Tại điểm thi trường THPT Ba Chúc, huyện Tri Tôn (An Giang), thí sinh Ngô Thị Cẩm Tiên và Hà Gia Khang cho biết đề văn dễ, sát với chương trình ôn tập. “Nếu bạn nào ôn tập rõ ràng và không học tủ thì chắc chắn làm được hơn 60% chương trình đề thi”, em Khang nói.

Em Trần Hữu Nhân, thí sinh tại Hội đồng thi Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn, Quyết Thắng (Đồng Nai) vừa ra khỏi phòng thi liền ôm chầm giáo viên reo lên vui mừng. Nhân cho biết đề thi năm nay khá dễ và có thể đạt điểm cao.

“Nhìn chung đề văn tương đối dễ, bài Sóng cũng dễ. Nhiều bạn học tủ, còn em ôn tất cả nên làm được hết toàn bộ bài thi và có thể đạt điểm tuyệt đối” – Nhân tự tin nói.

Còn em Hoàng Nguyễn Thụy Nhi cho biết do môn văn chỉ xét tốt nghiệp, không xét vào đại học nên không tập trung, nhưng Nhi tự tin làm đủ điểm để tốt nghiệp. Nhi cũng cho biết rất tâm đắc với phần nghị luận xã hội bởi nó nói về cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước, mình có thể học tập và phát triển đất nước lên.